XỬ LÝ MẶT BẰNG KHI THI CÔNG SÂN BÓNG CỎ NHÂN TẠO

Nền sân lại đóng một vai trò tối quan trọng trong hệ thống cấu tạo sân cỏ. Để một sân bóng hoạt động tốt thì giai đoạn thi công nền hạ cho sân cỏ nhân tạo cũng cần được chú trọng.

Trong suốt hành trình theo chân các chủ đầu tư trong việc thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo thì có những mặt bằng phổ biến mà chúng tôi thường gặp phải như đất nền ao, nền đất ruộng, đất đồi núi… Với mỗi địa hình lại có những cách thi công khác nhau. Vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc thông tin về những loại mặt bằng thường gặp khi thi công sân bóng và kỹ thuật xử lý từng loại nhé.

ĐỐI VỚI NHỮNG MẶT BẰNG LÀ ĐẤT TƯƠNG ĐỐI BẰNG PHẲNG 1

Mặt bằng là đất bằng phẳng

Những mặt bằng được đề cập tới ở đây là những sân bóng cỏ tự nhiên, những nền đất bỏ hoang lâu ngày hay là những khoảng đất chưa chưa được quy hoạch.

Với những mặt bằng như này thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là bóc bỏ lớp hữu cơ trên bề mặt của mặt bằng (bao gồm lớp đất yếu và lớp cỏ dại) khoảng 10 – 15cm, tùy thuộc vào mặt bằng của khách hàng. Dùng máy ủi gạt bỏ lớp hữu cơ này dồn về góc sân và dùng xe chuyển bỏ ra khỏi công trình để tránh sau khi vào đá base và đá mạt bị lẫn đất.

Bạn dùng máy thủy bình đo lại cốt đất và tiếp tục san lại, lu rung 10 – 12 tấn cho phần nền đạt độ chặt k=0.9-0.95 và độ dốc là 0.3%-0.5% thì đảm bảo yêu cầu.

  • ĐỐI VỚI MẶT BẰNG LÀ ĐẤT MẤP MÔ NHIỀU

ĐỐI VỚI MẶT BẰNG LÀ ĐẤT MẤP MÔ NHIỀU 1

Mặt bằng là đất đồi núi

Những mặt bằng được đề cập tới ở đây là đồi, sườn núi…  mà chủ đầu tư muốn san gạt để làm sân bóng cỏ nhân tạo.

Đối với những mặt bằng này thì ta cần dùng xe ủi để ủi từ cao xuống, ủi thành nhiều đợt liên tiếp nhau. Phần đất được ủi xuống có bề dày 0,3-0,4m thì dùng xe lu rung 10-12 tấn lu chặt lại, rồi tiếp tục ủi lớp kế tiếp rồi lu tiếp như lần đầu.

Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho tới khi mặt bằng đạt tương đối bằng phẳng, rồi dùng máy thủy bình đo lại và tiếp tục san lại và lu nèn cho phần nền đạt độ chặt k=0.9-0.95 và độ dốc là 0.3%-0.5%.

  • ĐỐI VỚI MẶT BẰNG LÀ NỀN ĐẤT TRŨNG

ĐỐI VỚI MẶT BẰNG LÀ NỀN ĐẤT TRŨNG 1

Dọn sạch nền đất trũng trước khi đổ đất, cát

Bạn sẽ thắc mắc là nếu như chúng ta muốn đổi các khu vực như như ao, hồ, đất trũng, đất ruộng, đất sâu…  để làm sân bóng thì sẽ phải xử lý phần nền đó ra sao?

Để có thể làm được sân bóng đá cỏ nhân tạo trên những mặt bằng đặc thù này thì trước tiên ta cần dọn sạch phần nền ao, hồ hay mặt bằng cần tâng nền như là loại bỏ bùn, rác, cỏ, rễ cây,… sau đó ta mới tiến hành bơm cát hoặc đổ đất xuống.

Làm như vậy để tránh trường hợp các thành phần hỗn hợp trong đất bùn đó sẽ gây ảnh hưởng đến cốt nền sau này, làm nền của chúng ta không chắc chắn được như mong muốn.

Sau đó chúng ta  sẽ bơm cát hoặc đổ đất thành nhiều lớp, mỗi lớp dầy 0.5-0.6m ta dùng xe lu rung 10-12 tấn lu cho chặt, rồi cứ tiếp tục lớp thứ 2, thứ 3 cho tới khi đạt độ cao như mong muốn thì thôi.

Cuối cùng hãy dùng máy thủy bình đo lại và tiếp tục đổ thêm đất, san lại, lu nèn lại nếu chưa đạt yêu cầu. Hãy đảm bảo cho phần nền đạt độ chặt k=0.9-0.95 và độ dốc là 0.3%-0.5%.

Như vậy là chúng ta đã xử lý xong phần mặt bằng cơ bản để hỗ trợ cho giai đoạn đổ đá base, đá mạt tiếp theo.

Xử lý mặt nền này đòi hỏi yêu cầu về kỹ thuật rất cao, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sân cỏ sau này. Vậy nên các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công cần phải hết sức chú ý nhé.

Nếu trong trường hợp gặp khó khăn, cần phải tư vấn về mặt kỹ thuật, các bạn hãy liên hệ DVN Việt Nam để nhận được sự hỗ trợ.

Xem thêm: Cung cấp cỏ nhân tạoChi phí làm sân cỏ nhân tạoKinh doanh sân cỏ nhân tạo

Thegioiconhantao.com.vn đơn vị cung cấp cỏ nhân tạo số 1 Việt Nam – Hotline: 0912.399.904

[caia-ss]