Tại sao phải bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

Nhiều sân cỏ nhân tạo đã được đi vào hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn hạn như: 3 tháng, 6 tháng, thậm chí một năm, tuy nhiên nhiều chủ đầu tư chưa thấy được rõ tầm quan trọng của việc phải bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo một cách thường xuyên theo định kỳ dẫn tới tình trạng hàng loạt sân bóng bị sập sệ và phải sửa chữa nặng nề.

Tại sao phải bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo?

 1

Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là quá trình thực hiện các công việc như: kiểm tra mặt sân cỏ, kiểm tra lưới, hệ thống chiếu sáng và các phụ kiện trên sân giúp sân duy trì ở trạng thái bình thường tốt nhất để phục vụ cho khách hàng cũng như duy trì tuổi thọ lâu dài cho sân cỏ.

Việc bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là một trong những việc làm cần thiết và thường xuyên. Tại vì cũng giống như con người, sau một thời gian làm việc chúng ta phải nghỉ ngơi để tái tạo lại sức lao động. Sân cỏ nhân tạo sau một thời gian khai thác cũng sẽ gặp phải một số vấn đề như:

  • Cỏ nhân tạo sau một thời gian sẽ bị đứt gãy, chẻ ngọn, không đứng thẳng như lúc mới làm.
  • Mặt sân có thể xuất hiện một vài vệt lõm xuống do nền chưa được nèn chặt ngay từ ban đầu.
  • Hệ thống ánh sáng: sau một thời gian đèn có thể bị mờ đi hoặc bị cháy, hệ thống dây điện. Trụ đèn, giá đỡ dưới tác động của thời gian, thời tiết có thiết bị bám rong rêu hay đường dây diện sau thời gian dài sử dụng xuống cấp gây ra các tai nạn nguy hiểm về điện.
  • Hạt cao su sau một thời gian sử dụng cũng sẽ bị mất dần đi , một phần nhỏ chui vào giầy các cầu thủ, một phần bị trôi về phía hai đường biên hay góc sân do mưa.

Trên đây là một số sự việc ảnh hưởng đến chất lượng sân, từ đó gây ảnh hưởng đến việc thi đấu của các cầu thủ.

Quy trình bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

Quy trình bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo 1

Theo tiêu chuẩn FIFA thì sợi cỏ nhân tạo dài 5cm , thi công cát 2 -3 cm và thi công hạt cao su 5 -8 kg tương đương với 1 -2 cm. Sau khi thi công lắp đặt hoàn thiện sân cỏ nhân tạo thì sợi cỏ nhân tạo còn lại thường là 1 – 1,5 cm chiều dài sợi cỏ.

3 tháng sau khi hoàn thiện, lớp cát và hạt cao su sẽ bị nèn chặt và ổn định, vì vậy phần sợi cỏ nhô lên sẽ dài hơn so với tiêu chuẩn, lúc này cần phải bổ sung thêm hạt cao su. Việc này có thể thực hiện bằng tay, tuy nhiên nếu sử cụng máy rải thì hạt cao su sẽ đều hơn trên mặt sân.

Sau khoảng thời gian khai thác nhất định thì sân cỏ nhân tạo thường mất đi hạt cao su do chui vào giầy các cầu thủ chơi bóng (tuy nhiên lượng này là không đáng kể). Bên cạnh đó, một lượng khá lớn hạt cao su sẽ bị trôi về bốn góc sân và hai đường biên do trời mưa. Điều này khiến cho lượng hạt cao su ở giữa sân ít đi, không còn đủ tiêu chuẩn về độ dày, dẫn đến sợi cỏ bị dài ra so với tiêu chuẩn 1,5cm ban đầu. Khi đó, nếu không dùng máy bảo dưỡng để trải hạt cao su đều ra khắp măt sân thì sẽ dấn đến tổn hại sợi cỏ và dễ bị rút sợi cỏ, vì sợi cỏ ở các vị trí ít cao su sẽ nhô cao hơn so với tiêu chuẩn, dễ bị bung sợi, gãy sợi ảnh hưởng đến chất lượng mặt cỏ.

Trong quá trình khai thác, sợi cỏ phải chịu tác động cơ học từ các bước chạy của cầu thủ dẫn đến các trường hợp: sợi cỏ bị quăn lại, chẻ sợi cỏ như sợi tóc … Khi đó, các sợi cỏ không còn che được hạt cao su nữa dẫn đến hạt cao su nổi khắp mặt sân, giống  như chúng ta chơi bóng trên sân cao su. Nếu không bảo dưỡng thường xuyên thì sợi cỏ ngày càng quăn lại và bị chẻ ngọn, điều này khiến chất lượng mặt sân ngày càng kém đi, sợi cỏ càng nhanh chẻ và quăn sợi hơn, sân cỏ nhanh hỏng hơn.

Hệ thống chiếu sáng: Để bảo trì hệ thống đèn, nguồn điện ở khu vực sân phải ổn định, không chập chờn, dây dẫn phải được quấn một cách cẩn thận, tránh làm hở mạch điện gây cháy nổ, chập cháy đèn và hệ thống dây điện nói chung. Kiểm tra hệ thống điện định kỳ, thay mới hoặc sửa chữa ngay khi có vấn đề để bảo vệ người dùng đồng thời duy trì hoạt động trên sân.

Quy trình bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo 2

Hệ thống lưới bao: Để đảm bảo hoạt động của lưới trong suốt thời gian sử dụng, nhà đầu tư nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao, có thương hiệu. Không nên để lưới ở những vị trí có hóa chất hay gần nguồn nhiệt. bảo vệ lưới khỏi những va đập hay kéo căng quá mức. Trong quá trình thi công, không để lưới trong tình trạng quá chùng. Đặc biệt phần 2m dưới cùng của lưới nên chọn loại có chất lượng tốt , bởi vì đó là vị trí hay phải chịu lực của bóng.

== > Xem thêm: Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

Thegioiconhantao.com.vn – Cung cấp giải pháp đầu tư toàn diện sân cỏ nhân tạo

nguồn gốc và các giai đoạn phát triển cỏ nhân tạo

Hiện nay, thị trường cỏ nhân tạo đang ngày càng nở rộ và để tìm mua một đơn vị thi công cỏ nhân tạo uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng, đạt chuẩn Quốc tế đang là một bài toán khó cho các nhà đầu tư. Nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của khách hàng, Công ty TNHH DVN Việt Nam đã ra đời và trở thành một trong những thương hiệu lớn nhất tại Việt Nam chuyên cung cáp các giải pháp về sân cỏ nhân tạo, các dịch vụ trang trí, thi công sân bóng, sân golf, sân vườn…

Chúng tôi sẽ giúp bạn:

  • Tư vấn vị trí, nhu cầu tại khu vực bạn muố đầu tư.
  • Tư vấn cách để tránh những cạnh tranh và rủi ro trong kinh doanh.
  • Tư vấn xây dựng sân cỏ nhân tạo chất lượng nhưng chi phí giảm từ 30% so với giá thị trường.
  • Tư vấn quản lý kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn 30% so với mặt bằng chung kinh doanh hiện tại.

Hãy để chúng tôi có cơ hội đón tiếp và hợp tác với Qúy khách hàng !

Thegioiconhantao.com.vn đơn vị cung cấp cỏ nhân tạo số 1 Việt Nam – Hotline: 0912.399.9004

[caia-ss]