Quy trình thi công cỏ nhân tạo – những điều cần biết

Cùng với sự phát triển của các giải bóng đá phong trào – bóng đá bán chuyên nghiệp tại Việt Nam. Nhu cầu xây dựng, bảo dưỡng các sân bóng cỏ nhân tạo cũng gia tăng mạnh mẽ. Để có được những sân bóng đá có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn của FIFA. Nhằm phục vụ tốt nhất cho những trận bóng đá trên mặt cỏ nhân tạo. Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã ban hành bộ tiêu chí, quy định rõ các yêu cầu chất lượng đối với mặt sân cỏ nhân tạo. Đây cũng chính là cơ sở cho việc tạo lập quy trình hoàn chỉnh trong công tác thi công, tu sửa sân bóng cỏ nhân tạo. Vậy quá trình thi công cỏ nhân tạo, gồm những giai đoạn nào? Cần phải làm gì để có được một sân bóng chất lượng tốt? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc kể trên.

Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo

Để có được một sân bóng bằng cỏ nhân tạo có chất lượng tốt, sẵn sàng phục vụ cho quá trình thi đấu. Các đơn vị thi công phải thực hiện 4 bước sau đây:

Làm sạch, san lấp mặt bằng sân bãi để chuẩn bị thi công

Làm sạch, san lấp mặt bằng sân bãi để chuẩn bị thi công 1

Đây là bước đầu tiên của quá trình thi công sân cỏ nhân tạo. Khu vực sử dụng để thi công sân bóng thường bị cỏ dại bao phủ. Hoặc địa hình mấp mô, lồi lõm, không phù hợp để làm sân bóng. Do vậy, nhà thầu xây dựng phải dùng những loại thuốc diệt cỏ kết hợp với các biện pháp san lấp, ủi bằng mặt bằng sân. Đảm bảo cho trên sân không có một loài thực vật nào tồn tại. Càng không được để mặt sân không có sự bằng bằng ở bất cứ vị trí nào.

Rải đều đá dăm lên mặt sân

Rải đều đá dăm lên mặt sân 1

Sau khi đã san bằng mặt sân. Nhà thầu sẽ thực hiện việc rải đều đá dăm. Vì cỏ nhân tạo được lắp ráp trên nền móng đá dăm nên công tác này phải được thực hiện một cách cẩn trọng, tỷ mỉ. Đá dăm phải được rải đều, khoảng cách giữa các đường rải cũng không được quá lớn hay quá nhỏ. Như vậy, mới đảm bảo được chất lượng mặt sân khi thi đấu. Đặc biệt là khả năng thoát nước cho sân cỏ khi trời mưa.

Lắp đặt cỏ nhân tạo trên mặt nền đã được san lấp bằng phẳng

Sau khi đã chuẩn bị xong mặt sân. Đơn vị thi công tiếp tục lắp đặt cỏ nhân tạo trên mặt nền đã được san lấp bằng phẳng. Đây là khâu quan trọng nhất của toàn bộ quá trình thi công cỏ nhân tạo. Có thể nói, 70% chất lượng của sân bóng sẽ được quyết định ở khâu thi công này. Chính vì vậy, quá trình lắp đặt cỏ nhân tạo cũng là quá trình bao gồm nhiều bước, đòi hỏi chi phí, thời gian và kỹ thuật cao nhất trong cả quá trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo.

Lắp đặt cỏ nhân tạo trên mặt nền đã được san lấp bằng phẳng 1

Việc lắp đặt cỏ nhân tạo trên mặt nền đã được san lấp bằng phẳng bao gồm những bước căn bản sau:

  • Tiến hành tính toán, phối trí các thảm cỏ nhân tạo thành từng mảnh ghép. Sao cho phù hợp với diện tích mặt sân. Bên cạnh thảm cỏ lớn để bố trí ở khu vực giữa sân. Đơn vị thi công còn phải cắt nhỏ từng mảng cỏ nhân tạo thành từng thảm cỏ theo đúng tiêu chuẩn, để bố trí vào các góc, cạnh. Các thảm cỏ được phân chia thành từng phần đều nhau, khớp với nhau.
  • Gắn kết các thảm cỏ nhân tạo vào nền móng. Sau khi đã chuẩn bị xong các mảnh ghép thảm cỏ nhân tạo. Kỹ thuật viên sẽ gắn kết các thảm cỏ nhân tạo vào nền móng. Tạo thành phần mặt cỏ cho sân bóng. Để có thể gắn kết các thảm cỏ nhân tạo thành mặt sân vững chãi, phù hợp với việc chơi bóng. Các đơn vị thi công thường lựa chọn loại đinh chuyên dụng bằng inox hoặc đinh sắt mạ kẽm, để kết nối các thảm cỏ vào với nhau để đảm bảo độ bền chặt. Đồng thời lại duy trì được độ đàn hồi, kết dính cho cỏ trên mặt sân.

Tiến hành gia cố lại mặt cỏ vừa mới được gắn kết. Để gia cố lại mặt cỏ của sân. Đơn vị thi công thường dùng các phương pháp như: Đóng đinh vòng quanh vành đai thảm cỏ nhân tạo, giúp cố định các thảm cỏ với phần nền móng. Đồng thời, trám bít để giữ chặt các mép của thảm cỏ nhân tạo. Sau đó, sử dụng chổi điện để là phẳng cho mặt cỏ.

  • Làm thẳng các đường cỏ trên mặt sân: Sử dụng chổi điện để đặt vật liệu trám bít lên thảm cỏ. Tiếp tục làm cho đến khi thảm cỏ có thể đứng thẳng. Sau đó là đều mặt cỏ để sợi cỏ thẳng đứng, đều tăm tắp. Sau đó, kiểm tra lại lần cuối bằng cách đi lên thảm cỏ bằng chân trần. Nếu cảm giác thấy thảm cỏ còn chưa đều thì có thể dùng cào đầu phẳng để là phẳng mặt cỏ.

Trên đây là những bước cơ bản của quá trình thi công cỏ nhân tạo. Nhìn chung, để có thể thực hiện được một sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn chất lượng. Đòi hỏi ở đơn vị thi công phải có kỹ thuật, kinh nghiệm thiết kế, lắp đặt chuyên môn cao. Đồng thời, loại cỏ nhân tạo được sử dụng cũng phải có chất lượng tốt, phù hợp với phần nền đất của sân. Trải qua những dự án sân bóng cỏ nhân tạo đã thực hiện, công ty TNHH DVN Việt Nam đã hội tụ đủ cho mình những yếu tố cần thiết để thi công hoàn chỉnh được những sân bóng có chất lượng tốt nhất, với chi phí hợp lý, đem lại hiệu quả cao cho chủ đầu tư.

Để khắc họa rõ hơn về chất lượng và thành công của hoạt động thi công cỏ nhân tạo của DVN. Sau đây, xin nêu tên bốn dự án điển hình cho thành công của quá trình thi công sân cỏ nhân tạo mang thương hiệu nhà thầu DVN. Chất lượng của các sân bóng này chính là ví dụ tiêu biểu nhất, là minh chứng rõ nét cho rất nhiều thành công khác của DVN đã đạt được.

Sân bóng Vietkid- Thanh Hóa

Sân bóng Vietkid- Thanh Hóa tọa lạc tại Phường Ngọc Trang, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá. Chủ sở hữu sân là anh Lê Khắc Kiên. Sân cỏ này có tổng diện tích trên 8600 m2, sử dụng loại cỏ nhân tạo 15S. Công trình sân bóng Vietkid- Thanh Hóa có quy mô tương đối lớn. Khi không chỉ thi công sân bãi, mà còn bao gồm cả việc quy hoạch, kiến thiết tổ hợp 6 sân bóng 7 người. Quy mô này tương đương với  1 sân 11 người và 1 sân 9 người. Dự án đã hoàn thành vào tháng 5 năm 2020 với chất lượng công trình đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật. Những thành công trong việc thiết kế – thông công sân bóng Vietkid- Thanh Hóa, đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, trình độ cao của thương hiệu DVN. Đồng thời, chất lượng sân bóng cũng thành điểm nhấn vững chắc để tổ hợp Vietkid trở thành sân bóng rộng nhất và chất lượng nhất Thanh Hóa.

Sân bóng Vietkid- Thanh Hóa 1

Sân bóng đá trẻ PVF

Sân bóng đá trẻ PVF có tổng diện tích 6000 mét vuông. Tọa lạc tại Văn Giang – Hưng Yên. Sân bóng này là một trong những sân bóng thuộc hệ thống cơ sở hạ tầng của học viện đào tạo bóng đá trẻ PVF. DVN hân hạnh được PVF lựa chọn là đơn vị hợp tác thi công 3 sân bóng cỏ nhân tạo với tổng diện tích 2500m2. Các sân bóng của PVF do công ty DVN thi công theo tiêu chuẩn châu Âu. Hiện nay là những sân bóng cỏ nhân tạo có chất lượng tốt nhất tại Việt Nam.

Sân bóng đá trẻ PVF 1

Sân bóng huyện Thanh Thủy – Phú Thọ

Sân vận động huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ có diện tích 7740 m2. Đây là sân bóng 11 người thuộc top những sân bóng lớn nhất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Sân được trang bị hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, từ hai khán đài trải dọc theo sân bóng, các đường pitch và hệ thống tường bao xung quanh kiên cố. Đây là sân vận động trung tâm của huyện Thanh Thủy. Nơi diễn ra các sự kiện, giải đấu thể thao cấp huyện.

Sân bóng huyện Thanh Thủy - Phú Thọ 1

Sân vận động huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ có diện tích 7740 m2. Đây là sân bóng 11 người thuộc top những sân bóng lớn nhất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Sân được trang bị hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, từ hai khán đài trải dọc theo sân bóng, các đường pitch và hệ thống tường bao xung quanh kiên cố. Đây là sân vận động trung tâm của huyện Thanh Thủy. Nơi diễn ra các sự kiện, giải đấu thể thao cấp huyện.

DVN là đơn vị đã thi công mặt cỏ cho sân bóng huyện Thanh Thủy. Với sự chuyên nghiệp và bề dày kinh nghiệm trong thiết kế – thi công sân bóng cỏ nhân tạo. DVN đã kiến tạo một sân bóng chất lượng cao. Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để tổ chức các trận bóng trong điều kiện tốt nhất. Đưa sân bóng huyện Thanh Thủy trở thành một trong những sân bóng tốt nhất của khu vực trung du – miền núi phía bắc.

Bên cạnh những công trình thi công cỏ nhân tạo sân bóng chất lượng cao. Công ty DVN còn ghi dấu thành công của mình ở các dự án cỏ nhân tạo sân vườn. Trình độ kỹ thuật thi công cỏ sân vườn của DVN đã được kiểm chứng qua nhiều dự án lớn. Quy trình thi công cỏ nhân tạo sân vườn do DVN thực hiện bao gồm những bước căn bản như sau:

Khái quát quy trình thi công cỏ nhân tạo sân vườn

Lựa chọn sản phẩm cỏ nhân tạo sân vườn

Để có được một sân cỏ như ý để làm nên một không gian sân chơi, sân vườn đẹp, thì trước tiên phải chọn được mẫu cỏ nhân tạo phù hợp nhất với tổng thể không gian kiến trúc. Để hỗ trợ cho khách hàng lựa chọn được mẫu cỏ nhân tạo sân vườn ưng ý nhất. Đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên sẽ tư vấn cho khách hàng cách lựa chọn loại cỏ thích hợp nhất cho nhu cầu của bạn. Hoặc bạn có thể tham khảo trực tuyến thông qua đường link: https://thegioiconhantao.com.vn/cac-loai-co-nhan-tao-pho-bien-va-kinh-nghiem-chon-co-nhan-tao-994/

Xử lý nền khi thi công cỏ nhân tạo sân vườn

Đây là giai đoạn 2 của quá trình thi công cỏ nhân tạo sân vườn. Tùy vào đặc điểm của nền sân là nền bê tông, nền gạch hay nền đất mà sẽ có những phương án xử lý khác nhau. Nếu khu đất làm sân vườn của bạn là nền bê tông, nền gạch thì chỉ cần dọn dẹp, làm sạch mặt bằng để tiến hành trải cỏ.

Xử lý nền khi thi công cỏ nhân tạo sân vườn 1

Nếu như đất nền của bạn là dạng nền đất tự nhiên, nền trũng thì công tác xử lý mặt bằng sẽ phức tạp, tốn nhiều công sức hơn. Việc xử lý nhằm giúp cho nền đất bằng phẳng, đảm bảo cho các tấm thảm cỏ nhân tạo không bị sụt lún, đọng nước. Quá trình xử lý nền đất bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Làm sạch cỏ dại tự nhiên, phun thuốc diệt cỏ để tránh lớp cỏ tự nhiên phát sinh làm ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo

Bước 2: Lu nền sân vườn đã được định sẵn để làm phẳng mặt sân

Bước 3: Sau đó trải đá răm, lát gạch hoặc đổ bê tông.

Lưu ý: Nếu bạn lắp đặt thảm cỏ tại khu ít đi lại và muốn mặt đất thoáng khí (như trường hợp trải cỏ tại khu vườn cây, quanh các gốc cây, …) thì có thể giữ nguyên nền đất và trải thảm cỏ nhân tạo lên.

Giai đoạn 3: Lắp đặt thảm cỏ nhân tạo cho sân vườn

lap co nhan tao sân vuon

Có hai cách lắp đặt thảm cỏ nhân tạo đó là lắp đặt cố định và lắp đặt không cố định.

Lắp đặt cố định là chúng ta sẽ cố định thảm cỏ tại vị trí đó và không di dời. Lắp đặt không cố định là có thể di dời thảm cỏ nếu muốn.

Với hai cách lắp đặt này thì chúng ta sẽ có cách thi công khác nhau. Với lắp đặt cố định thì chúng ta sẽ cố định thảm cỏ với phần nền. Còn lắp đặt không cố định thì chúng ta sẽ sử dụng bạt dán để cố định thảm cỏ vào bạt dán (không gắn cố định xuống nền).

Trường hợp: Lắp đặt không cố định

+ Trải thảm cỏ nhân tạo sân vườn: Bạn sẽ tiến hành trải các cuộn cỏ sát lại nhau để tiến hành lắp đặt. Lưu ý, các cuộn cỏ nên được trải cùng chiều sợi cỏ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho sân cỏ sau này.

+ Định vị các cuộn cỏ bằng cách kéo sát chúng lại với nhau để thực hiện việc dán thảm cỏ. Dùng bạt dán ở dưới để dán – nối 2 thảm cỏ.

Các bạn có thể dùng bạt dán loại rộng 20cm hoặc 30cm để dán. Thông thường với dòng cỏ nhân tạo sân vườn thì chúng ta sẽ thường dùng bạt dán loại rộng 20cm.

Lưu ý, khi cố định thảm cỏ đến dán, chúng ta tránh để các thảm cỏ nằm xếp đè lên nhau và xếp cách xa nhau. Như vậy sẽ gây mất thẩm mỹ cho sân cỏ nhân tạo sau khi hoàn thiện.

Nó sẽ khiến mặt sân có các chỗ gồ (nếu xếp chồng thảm cỏ) hoặc rảnh hở (nếu xếp 2 thảm cỏ cách xa nhau).
+ Sau khi cố định thảm cỏ và bạt dán xong, chúng ta lật nhẹ các rãnh/mép cỏ cần nối, đổ keo xuống phần bạt dán mà mình lật, dùng bản bả, hoặc bìa cứng rộng 10 cm quét keo đều lên phần bạt dán theo các mép cỏ.

Đợi 2-3 phút tiến hành đặt thảm cỏ xuống phần quét keo.

Lưu ý, hai mép cỏ phải hạ cùng nhau để giúp cho phần sợi cỏ không bị dính xuống keo.

Với các mép thảm cỏ xung quanh viền sân cỏ nhân tạo, chúng ta sẽ tiến hành dán trực tiếp xuống nền để gắn thảm cỏ cố định vào nền.

+ Sau khi dán xong, chúng ta dùng vật nặng miết trên các mép dán để đảm bảo các thảm cỏ được dán chắc chắn.

Trong trường hợp này, nếu muốn di dời thảm cỏ sang vị trí khác thì chúng ta chỉ cần bóc lớp cỏ ngoài viền mép đã được dán với nền và di dời toàn bộ thảm cỏ lớn (các thảm cỏ được gắn với nhau bằng bạt dán).

Lắp đặt thảm cỏ nhân tạo cố định

Cũng tương tự với lắp đặt không cố định. Nhưng chúng ta sẽ không dán 2 mép cỏ xuống phần bạt dán mà sẽ dán trực tiếp với nền.

Trong trường hợp này, khi bóc thảm cỏ nhân tạo ra vị trí khác thì nền sẽ bị dính keo dán (do keo dán trực tiếp vào nền).

Sau khi thi công ta không nên đi lại trên cỏ để cỏ không bị xô lệch, tốt nhất là sau 12h ta mới bắt đầu sử dụng.

DVN vừa giới thiệu tới bạn quy trình để làm một khu sân vườn bằng cỏ nhân tạo đơn giản và tiện lợi.
Mọi thắc mắc hay yêu cầu tư vấn kỹ thuật, tư vấn cỏ nhân tạo, bạn hãy liên hệ hotline: 0912.399.904 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ dịch vụ của DVN.

 

[caia-ss]