Lịch sử cỏ nhân tạo – Sự phát triển của cỏ nhân tạo

Lịch sử phát triển của cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo đã có lịch sử phát triển hơn 40 năm và nó có nguồn gốc ở Mỹ khi mà cỏ tự nhiên khó thích nghi với các sân vận động có mái che, để giải quyết vấn đề này thì người ta bắt đầu sử dụng cỏ nhân tạo. Từ đó mà cỏ nhân tạo đã phổ biến trên toàn thế giới, cỏ nhân tạo đã có một quá trình hình thành và phát triển ở Mỹ, châu Âu, châu Úc và đang dần trở nên phổ biến ở châu Á. Với cácvật liệu tiên tiến và quy trình sản xuất khoa học cỏ nhân tạo đang có một thị trường cạnh tranh mạnh mẽ, do vậy mà luôn có những sản phẩm cỏ nhân tạo đạt chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Sân cỏ nhân tạo có lợi thế rất lớn, chính vì vậy mà không có nghi ngờ về việc cỏ nhân tạo sẽ được sử dụng nhiều hơn nhiều và rộng rãi hơn.

Cỏ nhân tạo

Các nước trên thế giới có vị trí địa lý khác nhau nên điều kiện tự nhiên khác nhau. Một số vùng có điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt và nguồn kinh tế để đầu tư cho việc bảo trì các sân cỏ tự nhiên là hạn hẹp. Đặc biệt một số lượng đáng kể các sân cỏ tự nhiên không thích nghi được với các kiến trúc của sân vận động có mái che. Và đây là lý do cho thấy cỏ nhân tạo có các lợi thế hơn so với cỏ tự nhiên. Trong suốt thời gian dài, người ta đã nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất ra các sản phẩm cỏ nhân tạo có chất lượng hơn và có các đặc tính giống với cỏ tự nhiên hơn để đáp ứng được các yêu cầu của các trận đấu bóng chuyên nghiệp.

Lịch sử cỏ nhân tạo - Sự phát triển của cỏ nhân tạo 1

Cỏ nhân tạo góp phần mở sang một trang sách mới cho các hoạt động thể thao

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà việc sử dụng cỏ tự nhiên vào trong các sân vận động có nhiều những hạn chế so với cỏ nhân tạo thì FIFA, UEFA và một số quốc gia đã cho phép sắp xếp một số lượng ngày càng tăng của các cuộc thi quốc tế tổ chức trên cỏ nhân tạo. Ngày 28 tháng 2 năm 2004 tại cuộc họp hàng năm của Hội đồng 118 của FIFA ở London (Anh), FIFA thông qua luật cho phép sử dụng sân cỏ nhân tạo trong các sân chơi chuyên nghiệp, FIFA đã xem xét các thử nghiệm về tiêu chuẩn cao hơn của sân cỏ nhân tạo và đã đồng ý đến vòng chung kết World Cup sẽ tổ chức hơn một một trận thi đấu trên sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn sẽ xem xé tổ chức thêm các trận thi đấu ở trên sân cỏ nhân tạo.

Ưu điểm của cỏ nhân tạo

Các nhà chuyên môn trong lĩnh vực sân thể thao và đặc biệt sân bóng đá cho biết, sử dụng  cỏ nhân tạo trong bóng đá sẽ giúp sân thi đấu luôn giữ màu tự nhiên do cỏ nhân tạo không bị chịu các tác động khắc nghiệt của tự nhiên. Đặc biệt ở các vùng khí hậu khắc nghiệt, nơi mà để duy trì sự phát triển của cỏ tự nhiên cho bóng đá thì phải chi các khoản chi phí cho bảo trì và chăm sóc rất lớn

Ở Trung Quốc, các sản phẩm cỏ nhân tạo đã trải qua một giai đoạn phát triển nhanh chóng. Từ năm 2001, chỉ một số ít các câu lạc bộ chuyên nghiệp chấp nhận sử dụng cỏ nhân tạo nhưng tại trong hầu hết các tổ chức giáo dục đại học đã sử dụng rộng rãi trong sân vận động, các trường học ngày càng dùng các sản phẩm cỏ nhân tạo trong các khu sân chơi, các sản phẩm cỏ nhân tạo đã bước vào một giai đoạn phát triển mới chưa từng có.

Sự phát triển của cỏ nhân tạo

Vượt qua những nhược điểm của tự nhiên, cỏ nhân tạo đã khẳng định được các ưu điểm cỏ đó là: Thứ nhất, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cỏ tự nhiên không thể phát triển; Thứ hai, một số nước và khu vực vì lý do kinh tế, không thể trả chi phí bảo dưỡng caohi sử dụng cỏ tự nhiên; thứ ba trong một số sân vận động với lối kiến sân mái nhà như bảo tàng thì cỏ tự nhiên không thể phát triển. Thêm vào đó, cỏ nhân tạo cũng có một tần suất sử dụng cao, lắp đặt dễ dàng, bảo trì là đơn giản, đặc điểm thoát nước nhanh chóng, những lợi thế này được làm bằng cỏ nhân tạo với một không gian rộng lớn để phát triển, một xu hướng lớn để thay thế cỏ tự nhiên. Theo thống kê, mỗi năm Mỹ có 600 sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn được xây dựng, ở Đức là 150, Nhật Bản là 150, Anh là 100, Trung Quốc khoảng 500, chưa kể đến rất nhiều sân cỏ phi tiêu chuẩn, sân cỏ nhân tạo đã trở thành một thị trường khổng lồ.

Với sự phát triển của thị trường, nguyên liệu cỏ nhân tạo, công nghệ, xây dựng và các khu vực khác đã có những thay đổi lớn.

Lịch sử cỏ nhân tạo - Sự phát triển của cỏ nhân tạo 2

Cỏ nhân tạo góp phần thúc đẩy phòng trao thể dục thể thao 

Để đạt đến được các tiêu chuẩn khắt khe về mức độ an toàn cũng như tạo sự thỏa mái cho các vận động vieenkhi thi đấu và luyện tập trên các sân cỏ nhân tạo thì cỏ nhân tạo đã trải qua các giai đoạn phát triển từ thời kỳ đầu sử dụng sợi nylon, đến việc ngày nay người ta đã ứng dụng công nghệ khoa học hiện đại để tạo nên các sẩn phẩm cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn và thân thiện với môi trường. Các thời kỳ phát triển của cỏ nhân tạo có thể được chia ra thành các giai đoạn như sau:

Giai đoạn I: nylon (Nylon). Vật liệu chính là nylon, dựa trên các tài liệu thông qua bản vẽ các sợi cỏ nhân cắm vào vải với nhau. Với loại công nghệ sản xuất này thì hình dạng của thảm kém linh hoạt và tốn kém.

Giai đoạn II: polypropylene (pp). Dựa trên các tài liệu, cỏ nhân tạo được đưa vào thông qua các loại vải từ bức vẽ mặt nền của sân, các thảm cỏ được lắp đặt cùng hạt cát thạch anh, giúp có độ cứng, nhưng giá rẻ.

Giai đoạn III: polyethylene (pe). Dựa trên các tài liệu, cỏ nhân tạo được đưa vào thông qua các loại vải và được làm đầy bằng cát thạch anh và các hạt cao su, tạo nên sự linh hoạt như cỏ tự nhiên, hiệu suất thể thao lớn.

Giai đoạn IV: FIFA nhấn mạnh tiêu chuẩn về hệ thống xây dựng cơ của các sân cỏ nhân tạo giai đoạn này, thêm vào lưới sản phẩm, vật liệu, trộn với pe và pp, pe và sự pha trộn nylon, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu năng thể thao.

Giai đoạn V. Ngoài việc theo đuổi môn thể thao biểu diễn, thì cần tập trung xây dựng hệ thống sân cỏ nhân tạo đạt các tiêu chuẩn hơn, gần với sân cỏ tự nhiên hơn.

Giai đoạn VI: dựa trên các loại sản phẩm cỏ nhân tạo mà các nhà sản xuất cỏ nhân tạo đã nghiên cứu cho ra loại cỏ xoăn – một cỏ đặc biệt cho các sân golf, và dùng cho môn thể thao khác và sân giải trí.

Bảo trì và bảo dưỡng

Lịch sử cỏ nhân tạo - Sự phát triển của cỏ nhân tạo 3

Thiết bị chuyên dụng dùng bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

Khi bạn đã sẵn sàng để chuyển sang mặt cỏ nhân tạo, cách tư duy cũ về bảo trì bảo dưỡng sân cỏ như trước đây phải được gạt bỏ. Việc bảo trì như tưới nước, cắt tỉa, phun thuốc bảo vệ thực vật, thay đổi các khóm cỏ bị đốm,… không còn áp dụng . Đối với các thiết kế sân sử dụng cỏ nhân tạo thì các thảm cỏ rất bền cả về hiệu suất khai thác mà cả khả năng bền màu. So với cỏ tự nhiên, bảo dưỡng cỏ nhân tạo rất đơn giản, đầu tư ít hơn. Việc bảo dưỡng cỏ nhân tạo để cải thiện kéo dài thêm tuổi thọ và thẩm mỹ của cá thảm cỏ nhân tạo.

Lắp đặt sân cỏ nhân tạo

Ít đòi hỏi nền đất, có thể lắp đặt được trên nền bê tông, nền nhựa đường, nền cát hoặc trên mặt đất có cấu trúc cứng như xi măng ổn định mức.

Từ khóa: gia co nhan tao san bong daco nhan tao la gigia lam san co nhan tao

Thegioiconhantao.com.vn đơn vị cung cấp cỏ nhân tạo số 1 Việt Nam – Hotline: 0912.399.904

[caia-ss]