Cỏ nhân tạo được sản xuất như thế nào?

Cỏ nhân tạo là sản phẩm đã quá quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chúng ta thường thấy nó xuất hiện ở nhiều nơi như sân bóng đá, sân bóng rổ, trong các trường học, trải sự kiện, mái hiên, ban công… Vậy bạn có thắc mắc là sản phẩm này được sản xuất ra như thế nào không? Hãy cùng DVN Việt Nam tìm hiểu qua các công đoạn chế tạo cỏ nhân tạo dưới đây nhé.

Sợi cỏ nhân tạo gần như là phần quan trọng nhất của hệ thống cỏ nhân tạo. Nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của sản phẩm.

Cỏ nhân tạo được sản xuất như thế nào? 1

Quá trình sản xuất sợi cỏ nhân tạo

Sợi cỏ được làm từ các viên nhựa chất lượng tốt nhất, được nấu chảy để tạo ra các sợi cỏ nhân tạo. Đó là trong quá trình này, nhà sản xuất sẽ thêm chất ức chế UV chất lượng cao và các chất phụ gia khác giúp đảm bảo các sản phẩm cỏ nhân tạo bền bỉ, an toàn. Bởi vì các tính năng này được tích hợp trên cỏ, chúng sẽ không bị phai màu hoặc rửa trôi theo thời gian.

Bước 1 – Khâu các sợi cỏ vào lớp thảm

Bước 1 - Khâu các sợi cỏ vào lớp thảm 1

Quá trình khâu sợi cỏ vào lớp đế

Thông thường thì có hai tài nguyên sợi đó là sợi thẳng + sợi xoăn (đối với cỏ sân vườn) và chỉ có sợi thẳng + sợi tơ (nếu có) (đối với cỏ sân bóng). Các sợi sẽ di chuyển trên các cuộn lớn và đến trên các thảm dệt rộng hơn 4 mét.

Các sợi được vận chuyển qua các ống được treo trên đỉnh của máy thành kim. Những mũi kim khâu các sợi từ phía trên vào mặt sau và có một cái móc kéo sợi chỉ lại, đưa các sợi cỏ về cùng chiều với nhau (khá gần với may bằng máy may và điều khác là các chiều cỏ được kéo lại, cùng chiều với nhau).

Bước 2 – Phủ keo lên mặt đế

Bước 2 - Phủ keo lên mặt đế 1

Phủ keo lên mặt sau của thảm cỏ

Sau khi khâu các sợi cỏ vào thảm thì sợi cỏ đã cố định trên thảm nhưng vẫn còn lỏng lẻo, chưa chắc chắn. Rất có thể, khi bạn rút những sợi cỏ từ tấm thảm vừa dệt, bạn sẽ kéo được nó ra một cách dễ dàng mà không cần bất kỳ một chút sức lực hay khó khăn nào. Đó là lý do tại sao phía dưới sẽ có được một lớp phủ để bảo vệ. Đây là một lớp keo phủ, đảm bảo rằng gốc các sợi sẽ dính chặt vào mặt sau.

Mủ cao su hoặc polyurethane là những sản phẩm ở dạng lỏng (keo) khi được chọn để phủ trên thảm. Trong quá trình phủ, nó cứng để tạo độ cứng cho thảm và cố định các cọc cỏ.

Có 2 cách để phủ lớp keo này lên bề mặt thảm cỏ:

Cách 1: Cỏ nhân tạo đi vào máy với mặt ngửa lên. Lớp phủ sau đó được kéo qua phần lớp nền.

Cách 2: Đặt cỏ nhân tạo với mặt các sợi cỏ úp xuống. Lớp phủ sau đó được lướt qua phần mặt không có sợi cỏ và chảy đều xuống phía dưới. Quá trình này giúp cho mặt thảm được phủ keo được đều và trơn tru hơn.

Và tất nhiên là trong quá trình phủ này, những người thợ kỹ thuật sẽ tính toán sao cho lượng keo phủ đưa vào phải phù hợp với số m2 thảm cỏ, tránh trường hợp quá nhiều keo, dẫn tới tràn keo vào các sợi cỏ và làm “đông cứng” các sợi cỏ lại với nhau.

+ Độ dày của lớp phủ có quan trọng?
Vâng. Chắc chắn rồi. Đây là một sự khác biệt khác giữa cỏ nhân tạo chất lượng cao và thấp. Lớp phủ càng mỏng thì giá thành càng thấp và các sợi sẽ dễ dàng bị rút ra khỏi lớp đế.

Bước 3 – Sấy khô thảm cỏ nhân tạo

Bước 3 - Sấy khô thảm cỏ nhân tạo 1

Quy trình sấy khô thảm cỏ nhân tạo

Một phần khác của quy trình trong đó sự khác biệt giữa cỏ nhân tạo chất lượng cao và kém chất lượng được nêu bật đó là quá trình sấy của lớp phủ.

Thông thường, cỏ nhân tạo sẽ theo dây chuyền đi thẳng vào lò để làm khô hoặc cho vào buồng hồng ngoại. Nhưng theo đánh giá của chúng tôi thì việc sấy cỏ trong buồng hồng ngoại sẽ tốt hơn vì lớp phủ sẽ mất nhiều độ ẩm hơn.

Bởi vì dùng buồng hồng ngoại thì chúng ta sẽ phải dành nhiều thời gian để làm khô, kết quả càng tốt hơn, đẹp hơn và chắc chắn hơn. Điều này áp dụng cho việc làm sơn, tóc của bạn, một chiếc bánh trong lò, dán keo hay mọi thứ khác. Và nó cũng đúng với việc sấy cỏ nhân tạo.

Và chúng ta cũng đều hiểu, nhiệt độ trong lò càng cao, lớp phủ sẽ càng khô nhanh, bạn càng có thể chạy cỏ quanh ống chỉ để sản xuất càng nhiều mét cỏ mỗi giờ. Vì vậy, từ quan điểm tài chính, lựa chọn phương án này là hoàn toàn thích hợp. Nhưng từ quan điểm chất lượng thì phương án sấy hồng ngoại sẽ hiệu quả hơn.

Bước 4 – Đục lỗ lớp đế cỏ

Đục lỗ phần đế sản phẩm cỏ nhân tạo

Đục lỗ phần đế sản phẩm cỏ nhân tạo

Thảm cỏ nhân tạo cần được đục lỗ. Sau khi phủ keo và sấy khô thì mặt sau của cỏ hoàn toàn kín mít. Vì vậy mà để cho nước mưa có thể thoát ra, không khí từ mặt đất có thể dễ dàng thoát lên, tránh trường hợp nền trải cỏ bị yếm khí, gây đổ mồ hôi… thì việc tạo ra những lỗ thoát nước, thoát khí là hoàn toàn hợp lý.

Đó là một bước nhỏ, nhưng cần thiết trong quá trình sản xuất cỏ nhân tạo.

Bước kiểm tra thông số sản phẩm cỏ nhân tạo

Bước kiểm tra thông số sản phẩm cỏ nhân tạo

Sau khi sản phẩm được hoàn thành thì các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất cỏ nhân tạo sẽ kiểm tra chất lượng và thông số kỹ thuật. Tất cả các thảm cỏ nhân tạo đều tuân theo kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Bước 5 – Cuộn thảm cỏ nhân tạo thành cuộn tròn

Bước 5 - Cuộn thảm cỏ nhân tạo thành cuộn tròn 1

Quy trình cuộn thảm cỏ nhân tạo thành cuộn tròn

Có thể bạn cho là đây là một phần “gia công” không mấy quan trọng khi mà thành phẩm đã được hoàn thành. Nhưng có lẽ bạn không biết được rằng, đây lại là phần khó nhất trong sản xuất cỏ nhân tạo? Lăn nó lên Hoặc kéo, như họ nói ở đây trong nhà máy của chúng tôi.

Cỏ rộng 4 mét khi được kéo vào, quấn quanh các cuộn các tông đường kính nhỏ. Thách thức lớn ở đây là làm thế nào để đảm bảo độ căng trên thảm cỏ cuộn là đều nhau trên toàn bộ chiều rộng của ống các tông đó.

Và bạn có thắc mắc là: điều gì xảy ra nếu độ căng không giống nhau ở mọi nơi trên thảm cỏ? Khi đó, cỏ sẽ gợn ở những nơi cuộn ít hơn, thậm chí là có thể bị gập thảm cỏ, gây lên tình trạng gãy thảm cỏ nếu như chúng ta duy trì tình trạng cuộn cỏ như vậy trong thời gian dài mà không có tác động gì vào nó.
Và đó là điều chúng tôi chắc chắn không muốn. Chúng tôi luôn mong sản phẩm sẽ cho chất lượng đồng đều trên toàn bộ chiều rộng của ống các tông.

Bước 5 - Cuộn thảm cỏ nhân tạo thành cuộn tròn 2

Thảm cỏ nhân tạo sẽ được cuộn lại khi hoàn thành

Với các công đoạn như vậy, việc sản xuất cỏ nhân tạo đã được hoàn thành. Chúng sẽ được bọc trong bọc nhựa để bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài và sau đó được lưu trữ trong kho.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với DVN Việt Nam để nhận được lời giải đáp!

Mọi yêu cầu, quý khách có thể liên hệ tới Hotline – 0912.399.904 / Email: dvnmail@thegioiconhantao.com.vn / Hoặc để lại thông tin đăng ký tư vấn trên Hộp chat “Đăng Ký Tư Vấn” tại trang chủ của Website – thegioiconhantao.com.vn

[caia-ss]